Thứ Sáu, 11 tháng 5, 2018

XĐ> Israel không ngại ngần tuyên bố "cân" cả Syria và Iran nếu "lộn xộn"

Israel không ngại ngần tuyên bố "cân" cả Syria và Iran nếu "lộn xộn"

Sau khi thực hiện vụ tấn công chớp nhoáng vào khoảng hơn 50 mục tiêu trên đất Syria thì không quân Israel đã khẳng định được thế mạnh thực sự. Mặc dù đã gặp phải sự phản kháng tuy nhiên ngần đó vẫn chưa là đủ thể có thể bắn hạ được máy bay của Israel. Trong tuyên bố mới đây nếu chỉ cần "lộn xộn" thì dù là Iran hay Syria đều phải chịu thất bại. Tờ Jerusalem Post ngày 10/5 dẫn lời một sĩ quan cao cấp của Không quân Israel (IAF) cho biết, sau vụ tập kích ngày 9/5 vừa qua, Iran vẫn còn có các khả năng hỏa tiễn tầm xa để tấn công Israel mặc dù nước này đã "phá hủy mọi mục tiêu mà họ mong muốn".

 
andy

See the source image

See the source image

Ngày 9/5, IAF đã tiến hành một đợt tấn công ồ ạt vào hơn 50 mục tiêu ở Syria và được đánh giá là chiến dịch quy mô nhất kể từ năm 1974.

Theo vị sĩ quan trên, trong vòng khoảng 1,5 giờ đồng hồ, hàng chục căn cứ và cơ sở quân sự của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Syria, gồm cả các bệ phóng dùng để phóng rocket sang phần lãnh thổ ở Cao nguyên Golan (do Israel chiếm đóng), đã bị IAF và Bộ tư lệnh miền Bắc của Quân đội Israel (IDF) phá hủy.

Để tấn công đáp trả, Quân đội Chính phủ Syria (SAA) đã phóng hàng chục hỏa tiễn phòng không từ các tổ hợp SA-2, SA-17, SA-22 và SA-5 đánh chặn nhưng không có máy bay nào của Israel bị trúng đạn và tất cả đều trở về căn cứ an toàn.

Hệ thống còi báo động hỏa tiễn sắp tấn công đã được Israel kích hoạt lúc 12:10 sáng sớm ngày 10/5 ở những khu vực dân cư trên Cao nguyên Golan, gồm: Majdal Shams, Neveh Ativ, Nimrod, Mas’ada, Bukata, Odem và Elrom.

Các tổ hợp phòng không của Israel trong đó có Iron Dome và David Sling, được triển khai tới biên giới phía Bắc ở Cao nguyên Golan từ cách đây vài tuần, đã đánh chặn được 4 trong tổng số 20 hỏa tiễn tấn công của Iran, 16 quả còn lại rơi xuống lãnh thổ Syria. 

"Mặc dù vụ tấn công của Iran không thành công nhưng nó vẫn là một sự kiện rất nguy hiểm", viên sĩ quan cao cấp của IAF phát biểu trên tờ Jerusalem Post. 

"Chúng tôi sẽ tiếp tục chống lại các mục tiêu của Iran trên lãnh thổ Syria. Sau vụ oanh tạc đêm 9/5, Syria đã thiệt hại nặng nề và tôi chắc họ hiểu được rằng Israel sẽ không chấp nhập vụ tấn công nào của Iran".

Theo viên sĩ quan này, nếu Syria can thiệp vào một chiến dịch nào đó của Israel, thậm chí ngay cả khi họ dùng đến hệ thống hỏa tiễn đất đối không tiên tiến S-300 do Nga chế tạo thì "họ cũng sẽ bị tấn công".

"Iran đang muốn đưa các hệ thống phòng không tiên tiến này tới Syria. Chúng tôi sẽ "chăm sóc" chúng"..

Nga đã được Israel thông báo trước về vụ tấn công đáp trả nhưng không được biết các vị trí và mục tiêu tấn công. Mỹ cũng đã được Israel thông báo. Từ giữa tháng 4/2018, Israel đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công trực tiếp do IRGC có thể phát động nhằm mục đích đáp trả vụ tập kích vào căn cứ không quân T-4 mà Israel bị cáo buộc là nước đứng sau.

Trước mối đe dọa gia tăng về một cuộc tấn công của Iran, IDF đã nâng mức báo động sẵn sàng chiến đấu cho các binh lính đồng thời triệu tập lực lượng dự bị cho một số nhiệm vụ nhất định trong quân đội.

Theo viên sĩ quan cao cấp của IAF, một số lực lượng dự bị đã tham gia vào chiến dịch của Irael hôm 10/5.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo. Mặc dù chưa biết sẽ là gì nhưng chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả các tình huống liên quan tới Iran ở Syria cũng như Hezbollah ở Lebanon", sĩ quan cao cấp IAF nhấn mạnh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét