Thứ Năm, 3 tháng 5, 2018

CT > Biến chuyển Liên Triều.

Biến chuyển  Liên Triều.


Hàn Quốc, CS Triều Tiên sẽ ký Hiệp ước hòa bình chấm dứt chiến tranh.

Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều, hai nhà Lãnh đạo Hàn Quốc và CS Triều Tiên cho biết: Hai nước sẽ chính thức ký Hiệp ước hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên trong năm nay.


 >> Hàn Quốc giải thích việc Tổng thống Moon Jae-in bước sang biên giới CS Triều Tiên
 >> 12 Vệ sĩ chạy bộ hộ tống xe chở Kim Jong-un
 >>  Kim Jong-un: "Tôi muốn viết nên chương mới trong quan hệ Liên Triều"

 Kim Jong-un kêu gọi hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.


Hai nhà lãnh đạo cùng các đệ nhất phu nhân chụp ảnh lưu niệm
Hai nhà Lãnh đạo cùng các Đệ nhất Phu nhân chụp ảnh lưu niệm

Tổng thống Hàn Quốc sẽ thăm Bình Nhưỡng CS. 
Tin từ BBC cho biết: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự kiến sẽ thăm thủ đô CS Bình Nhưỡng của CS Triều Tiên vào mùa Thu năm nay.

 Kim Jong-un: Chúng ta đã phải chờ đợi thời khắc này quá lâu :

Một số điểm khác trong Tuyên bố chung:
- Ngừng tất cả các hành động thù địch giữa CS Triều Tiên và Hàn Quốc.
- Biến Vùng phi quân sự thành  Vùng hòa bình" bằng việc ngừng các hoạt động tuyên truyền ở biên giới từ ngày 1/5.
- Tổ chức cuộc đoàn tụ gia đình bị chia cắt bởi hai miền.
- Nối và hiện đại hóa các đường sắt và đường bộ Liên Triều.
- Tiếp tục cùng tham gia các dịp Thể thao quốc tế.
Phát biểu với Truyền thông quốc tế bên ngoài sảnh Nhà Hòa Bình cùng với Tổng thống Moon Jae-in,  Kim Jong-un nói rằng: Nhân dân Hàn Quốc và CS Triều Tiên không nên đối đầu nhau, mà thay vào đó nên đoàn kết lại. "Chúng ta đã chờ đợi thời khắc này quá lâu. Tất cả chúng ta !", ông Kim Jong-un nói.
Nhà Lãnh đạo CS Triều Tiên cũng nói thêm rằng: "Con đường mà hôm nay tôi đã đi, tôi thành thực hy vọng mọi người dân CS Triều Tiên và Hàn Quốc đều có thể sử dụng con đường này. Chúng ta sẽ có thể tận hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo ngại chiến tranh !".

Hàn Quốc, CS Triều Tiên sẽ ký Hiệp ước hòa bình trong năm nay :
Kết thúc cuộc họp Thượng đỉnh hôm nay, hai nhà Lãnh đạo CS Triều Tiên và Hàn Quốc đã đưa ra một tuyên bố chung:
"Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên bán đảo Triều Tiên" nêu rõ: "Hai nhà Lãnh đạo trang trọng tuyên bố sẽ không còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, và một thời đại mới của hòa bình đã bắt đầu !".
CNN cho biết: Hàn Quốc và CS Triều Tiên sẽ ký Hiệp ước hòa bình trong năm nay. Chiến tranh Liên Triều kết thúc vào năm 1953 nhưng chỉ bằng một Hiệp ước đình chiến. Do vậy, Hàn Quốc và CS Triều Tiên vẫn trong tình trạng chiến tranh kỹ thuật kể từ đó đến nay.
Hai nhà Lãnh đạo cũng đồng ý hợp tác phi nguyên-tử-hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.
Ngoài ra, hai bên cũng nhất quán biến vùng biển xung quanh biên giới Hoàng Hải vốn căng thẳng, thành  Vùng biển hòa bình" để ngăn các nguy cơ xung đột quân sự.
Theo thỏa thuận đạt được tại Hội nghị:  Hàn Quốc và Triều Tiên CS đồng nhất Hội đàm Quân sự cấp Tướng vào tháng 5 tới.
Hãng tin Yonhap cho biết: Hai nhà Lãnh đạo Hàn Quốc, CS Triều Tiên cũng nhất quán thúc đẩy đàm phán 3 bên, hoặc 4 bên, có sự tham gia của Mỹ và TC.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp, trao đổi, hai bên đồng nhất  lập một Phòng đối ngoại chung tại Gaeseong của Triều Tiên CS. Văn phòng này sẽ "thúc đẩy các hoạt động tham vấn chặt chẽ giữa giới chức hai bên, tạo điều kiện cho các hoạt động giao tiếp", tuyên bố chung cho biết.


Lãnh đạo Hàn - Triều ngồi nói chuyện ngoài vườn. 

TC nói về Thượng đỉnh Liên Triều: "Thảm họa cũng không đủ sức chia cắt anh em !.
Đó là bình luận từ TC về Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều. Một Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao TC hôm nay cho biết: CS Bắc Kinh hoan nghênh  Lãnh đạo Hàn Quốc, CS Triều Tiên với bước đi lịch sử này !".
"Một bài thơ cổ của TC nói: Thảm họa cũng không đủ sức chia rẽ những người anh em thực sự, và nụ cười là tất cả những gì cần có để gạt đi những phiền muộn. Chúng tôi hy vọng họ sẽ coi Hội nghị lịch sử này tại Bàn Môn Điếm là cơ hội để thúc đẩy hơn nữa đường lối mới nhằm duy trì hòa bình, an ninh trên bán đảo Triều Tiên", người Phát ngôn trên nói.

Triều Tiên CS đưa tin về Hội nghị: 
Đài Truyền hình quốc gia CS Triều Tiên chiều nay bắt đầu đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Liên Triều. Trong bản tin, đài Truyền hình quốc gia CS Triều Tiên gọi ông Moon Jae-in với chức danh "Tổng thống.

Chuẩn bị an ninh kỹ càng :
Sau khi tản bộ và nói chuyện riêng khoảng nửa giờ ngoài vườn, hai nhà Lãnh đạo đã trở lại bên trong Nhà Hòa Bình để bắt đầu phiên họp chiều.

Công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho nhà Lãnh đạo CS Triều Tiên Kim Jong-un, khi đặt chân đến Nhà Hòa Bình được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Bức ảnh từ Trung tâm Báo chí Hội nghị Liên Triều cho thấy: Trước khi ông Kim Jong-un vào Nhà Hòa Bình, và viết vào Sổ lưu niệm, các nhân viên An ninh đã tiến hành tẩy trùng ghế ngồi, dò tìm vật liệu nổ, và máy nghe lén.


Đêm Ngoại giao  Nam Hàn- CS Triều Tiên :
Hãng tin CNN cho biết: Sẽ có 11 Ca sĩ, Tài tử, và các Nghệ sĩ khác của CS Triều Tiên tham dự Chương trình Ngoại giao tại tiệc khoản đãi tối nay ở Nhà Hòa Bình. Tổng cộng có 26 người CS Triều Tiên và 34 người Hàn Quốc tham dự đêm này. Hai Đệ nhất Phu nhân Hàn Quốc, CS Triều Tiên cũng sẽ dự tiệc khoản  đãi.

Hai nhà Lãnh đạo tản bộ, nói chuyện riêng :

Theo Arirang: Hai nhà Lãnh đạo đã ngồi trò chuyện riêng trong khoảng 30 phút.
Sau khi trồng cây lưu niệm, Tổng thống Hàn Quốc và nhà Lãnh đạo CS Triều Tiên đã đi dạo, hướng về phía cây cầu đi bộ sơn màu xanh dương.
Cây cầu đi bộ gần đường ranh giới quân sự ở Khu phi quân sự Liên Triều được sơn lại gần đây với màu xanh dương, trong lá cờ thống nhất Liên Triều.
Tại cây cầu này, hai nhà Lãnh đạo đã ngồi xuống và trò chuyện riêng. Các Phóng viên ban đầu được phép chụp ảnh và ghi hình ở khoảng cách gần, nhưng dường như sau đó được mời di chuyển ra vị trí xa hơn.
Hãng tin Arirang cho biết: Chỉ có hai nhà Lãnh đạo đi bộ, ngồi trò chuyện, và dùng trà cùng nhau, mà không có Trợ lý hay nhân viên An ninh tháp tùng.                                                             Hết

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét