Thứ Bảy, 5 tháng 1, 2019

CHUYỆN HỌP - TAN CÓ PHẢI HẠN KỲ ? Tran Hung

CHUYỆN HỌP - TAN CÓ PHẢI HẠN KỲ ? 
Tran Hung
image.png
Người Hán có câu "họa vô đơn chí - phước bất trùng lai", liệu câu này có ứng nghiệm với Trung cộng hay không ? 

Cách nay gần 30 năm, những tưởng Trung cộng đã sụp đổ bởi PHONG TRÀO DÂN CHỦ '89', đó là một loạt những vụ biểu tình lãnh đạo bởi tầng lớp sinh viên ở thủ đô Bắc Kinh của Trung cộng trong mùa xuân năm 1989. Tuy nhiên, rất may cho Trung cộng là cũng trong thời gian này, Mỹ và phương Tây đang dồn sức vào thành trì cộng sản là Liên Sô và Đông Âu, tập trung vào việc giật sập Bức tường Berlin nên Trung cộng đã thoát nạn dù đã tiến hành đàn áp đẫm máu tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 04/6/1989.

Cũng trong năm 1989, khi Bức tường Berlin chính thức sụp đổ vào ngày 09/11/1989, để rồi gần một năm sau đó, vào ngày 03/19/1990, hai miền Đông và Tây Đức chính thức hợp nhứt trở thành nước Cộng hòa Liên bang Đức ngày nay. Sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức thống nhứt và đặc biệt sau thảm sát Thiên An Môn, những hình ảnh mạnh mẽ của người biểu tình dũng cảm trong cuộc biểu tình này đã giúp để thúc đẩy các sự kiện tương tự ở các khu vực khác của thế giới. Kết cục các nước Đông Âu ly khai tiến tới xóa sổ thể chế cộng sản và cuối cùng vào ngày 25/12/1991, lá cờ Sô Viết tại điện Kremlin bị kéo xuống, thành trì cộng sản đã sụp đổ để đến năm 1992, các nước cộng sản như Nam Tư, Albania,... Chủ nghĩa xã hội cũng bị bỏ rơi tại các nước như Cambodia, Ethiopia, Mông Cổ và Nam Yemen,...

Thoáng cái đã tròn 30 năm ngày thảm sát Thiên An môn, ngày Bức tường Berlin sụp đổ dẫn đến nước Đức thống nhứt và khối cộng sản tan rã vào những năm tiếp theo. Ba mươi năm liệu có phải một chu kỳ được lập lại cho sự sụp đổ thành trì cộng sản còn sót lại trên địa cầu là Trung cộng, Bắc Hàn, Việt nam, Venezuela, Cu Ba,... ? 

Nhìn tổng quan tình hình thế giới đang xoay chuyển hiện nay có cảm giác như chu kỳ sụp đổ thành trì cộng sản đang lập lại. Sẽ rất trùng hợp khi hai miền Nam - Bắc của xứ Triều Tiên lại nắm tay nhau xóa bỏ Khu phi quân sự - DMZ, nhân dân hai miền tự do qua lại vỹ tuyến 38 như dân Đông và Tây Đức đã làm. Khi khu DMZ bị xóa bỏ, các sắc tộc, các khu tự trị ở Trung cộng đồng loạt đứng dậy đòi ly khai, Hồng Kông, Đài Loan tuyên bố độc lập thì liệu Trung cộng có còn hưởng được đặc ân "phước trùng lai" như thảm sát Thiên An Môn của 30 năm trước hay vẫn tuân theo nguyên lý cuộc đời là "họa vô đơn chí - phước bất trùng lai" ? 


Gần như là đặc trưng, cứ mỗi khi Trung cộng đối diện với những khó khăn nội tại thì nhà cầm quyền Trung cộng lại hô hào "phát động chiến tranh" để vừa lên gân, vừa giảm áp lực bên trong Đại lục. Lần này cũng vậy, trước khó khăn điệp điệp trùng trùng về kinh tế, về địa chánh trị, về mọi mặt mà nguyên nhân xuất phát từ tuyên bố "xóa sổ chủ nghĩa xã hội" của tổng thống Donald Trump trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc cùng những nước cờ vây chặt đứt tay chân của Trung cộng là Bắc Hàn, Iran; kích nổ bằng những Đạo luật nhắm vào Tây Tạng, Đài Loan và các tiểu quốc lân bang của Trung cộng cũng như cạnh tranh khốc liệt với Trung cộng ở dự án vành đai - con đường, ở các vùng biển lẫn vùng trời thì việc Tập Cận Bình lịnh quân đội PLA sẵn sàng chiến tranh sẽ là dấu chấm hết cho Trung cộng bởi chính Tập Cận Bình đã ép các sắc tộc, các khu tự trị, Hồng Kông, Đài Loan và các tiểu quốc lân bang tự "bước qua sợ hãi" như chính những hình ảnh mạnh mẽ của người biểu tình dũng cảm trong cuộc biểu tình Thiên An Môn cách nay 30 năm đã giúp để thúc đẩy các sự kiện tương tự ở các khu vực khác của thế giới làm cho Đông Âu và Liên Sô tan rã. 

CHUYỆN HỌP - TAN CÓ PHẢI HẠN KỲ dẫu rằng PHƯỚC BẤT TRÙNG LAI. Ba mươi năm trước nước Đức HỢP thì Đông Âu, Liên Sô TAN. Ba mươi năm sau liệu hai miền Triều Tiên có HỢP để Trung cộng TAN kéo theo các thế lực cộng sản ăn theo như ở Việt nam, Cu Ba, Vebezuela,... cũng NÁT theo Trung cộng./.
Tran Hung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét