Chủ Nhật, 11 tháng 11, 2018

TRUMP THÍCH TIẾP TỔNG - TỊCH TRỌNG THÁNG TỚI ?

TRUMP THÍCH TIẾP TỔNG - TỊCH TRỌNG THÁNG TỚI ?
Theo tin đồn trong nước thì tổng - tịch Trọng dự định đi Mỹ gặp Trump trong tháng này hoặc đầu tháng tới. Tuy nhiên, liệu tổng thống Trump thích tiếp tổng tịch Trọng hay không vẫn là một ẩn số.
Trong vai trò tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng đã từng được tổng thống Obama biệt đãi vào năm 2015 và được tổng thống Pháp Macron tiếp đãi trong năm 2018. Giờ đây, khi Trọng nắm luôn chức chủ tịch nước thì việc hội kiến với Donald Trump là một mục tiêu cao cả của Nguyễn Phú Trọng nhằm khẳng định vai trò nguyên thủ quốc gia.
Với thực tế hiện nay, để dàn xếp một cuộc gặp giữa tổng - tịch Nguyễn Phú Trọng với tổng thống Donald Trump là điều khó đạt được bởi quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng từ thương mại đến địa chính trị, đến nhân quyền,... và đặc biệt khi ông Trump dõng dạc kêu gọi các nước hãy chung tay với Mỹ xóa sổ khối chủ nghĩa xã hội mà đứng đầu là Trung cộng, sau đó là Việt Nam.
Ngay tại Đông Á, eo biển Đài Loan và Biển Đông là một phần không thể tách rời khỏi chính sách Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chính điều này mà khi gặp Trần Đại Quang tại Hà nội vào đúng ngày này năm ngoái (ngày 11/11/2017), tổng thống Trump đã cam kết sẽ đóng vai trò hòa giải về tình hình Biển Đông theo Luật pháp Quốc tế. Lời cam kết của Trump cùng với những hành động cụ thể sau đó của Mỹ tại Biển Đông đã đẩy nội bộ đảng cộng sản rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan". Những phần tử "thức thời" trong nội bộ đảng csVN thì có xu hướng nương theo Mỹ để giành lại chủ quyền biển đảo, những phần tử "ngu trung" thì quyết tâm bám Trung cộng để "còn đảng - còn mình". Có thể lờ mờ nhận ra đại diện nhóm "thức thời" là Trần Đại Quang, đại diện nhóm "ngu trung" là Nguyễn Phú Trọng.
Tuy nhiên, sau khi Quang chết, nhóm thức thời bị "tắt tiếng" nhường sân cho nhóm "ngu trung" kiểm soát, Nguyễn Phú Trọng thẳng tiến lên ghế chủ tịch nước với tỷ lệ đồng thuận trên 99%.
Mục đích phải triệt tiêu nhóm "thức thời" trong nội bộ đảng csVN của Tập Cận Bình trong lúc này nhằm đưa nhóm "ngu trung" lên để trói chặt Việt nam vào Trung cộng, lấy Việt nam làm tiền đồn để phá vỡ dải Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ và Đồng minh, bảo lưu con đường tơ lụa trên biển của Trung cộng để mong cầm cự với Trump cho đến khi Trump rời khỏi Nhà Trắng. Một điều rất rõ ràng là ngày 15/9/2018, Tập Cận Bình đã chỉ đạo csVN phải chấp thuận "hợp tác khai thác chung ở Biển Đông" do Vương Nghị trao đổi với Phạm Bình Minh và sau đó Nguyễn Phú Trọng vạch ra "chiến lược phát triển kinh tế biển" tại nghị quyết trung ương.
Sự thay đổi đột ngột tại chính trường cộng sản Việt nam sau cái chết của Trần Đại Quang đã thay đổi chính sách ngoại giao của Mỹ tại Việt nam, đặc biệt sau khi Nguyễn Phú Trọng ôm luôn ghế chủ tịch nước sẽ càng thêm bất lợi cho Mỹ ở Biển Đông bởi lúc này cộng sản Việt nam sẽ lên tiếng phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ và Đồng minh tại Biển Đông thông qua lý do "Việt nam đang phát triển kinh tế biển" nên không cho phép hiện diện quân sự tại đây. Riêng với lực lượng quân sự của Trung cộng tại Biển Đông, cộng sản Việt nam sẽ cho rằng đây chỉ là lực lượng bảo vệ dân sự.
Vì vậy, ngay lập tức Trump phái James Mattis tới Biên Hòa để tái khẳng định sự hợp tác Mỹ - Việt đã được ký kết trước đây là không hề thay đổi, đồng thời Mỹ vẫn luôn khẳng định sự hiện diện quân sự tại Biển Đông hoàn toàn tuân thủ theo Luật pháp Quốc tế mà không phụ thuộc vào một cá thể chủ quyền nào cả.
Như đã nói, Nguyễn Phú Trọng khi lên làm chủ tịch nước hắn rất muốn gặp Donald Trump trong tư cách nguyên thủ quốc gia. Mong đợi được gặp Trump không gì hơn hết là muốn chứng minh tư cách nguyên thủ quốc gia. Lúc này câu hỏi "làm cách nào để Trọng được Trump chấp nhận tiếp đón ở Mỹ" là một câu hỏi khó. Bởi về thương mại thì Trọng biết ăn nói gì với Trump khi Việt Nam vẫn cố tình gia tăng thâm hụt với Mỹ. Về Biển Đông thì rõ ràng Nguyễn Phú Trọng đã có ý giao luôn cho Trung cộng thông qua "hợp tác khai thác chung" và nghị quyết "phát triển kinh tế biển".
Đang loay hoay tìm cách để Trọng được tiếp cận Trump thì lòi ra ẻm Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một tù nhân đã được đích thân đệ nhứt phu nhân Melania Trump vinh danh trong năm 2017. Một kịch bản "loby" bằng cách thả Mẹ Nấm sang Mỹ để lấy lòng Donald Trump cho Trọng sang Mỹ gặp Trump đã được tung ra rất đúng thời điểm và đúng mục tiêu.
Dĩ nhiên Trump đồng ý ngay việc tiếp nhận Mẹ Nấm bởi theo Trump đây là minh chứng cho những ai yêu dân chủ, nhân quyền thấy rằng chính phủ Trump không gác bỏ nhân quyền dù Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Tổ chức nhân quyền, đồng thời Trump muốn làm cho uy tín của phu nhân Melania Trump không bị xem thường và cũng không ngoài mục đích tăng phiếu bầu cho đảng Cộng hòa từ cộng đồng người Việt tại Mỹ. Một công lợi ba bốn đường ngu gì Trump không nhận Mẹ Nấm.
Tuy nhiên nếu chỉ vì một động tác nhỏ trên khiến Trump đón tiếp "kẻ giết vua đoạt" ngôi là Nguyễn Phú Trọng trong những ngày sắp tới là quá hoang đường và nếu Trọng gặp Trump trong lúc này càng thêm muối mặt bởi sẽ nói gì với Trump về thương mại, về Biển Đông và sẽ nói sao với bà tân chủ tịch Hạ viện Nancy Polesi về NHÂN QUYỀN vì bà này là CÓC CẮN với NHÂN QUYỀN.
Nhưng không sao, với dàn lễ tân Nhà Trắng thì Trọng muốn gặp Trump cứ bỏ ra thật nhiều tiền sẽ gặp và câu chuyện bóng đá sẽ hiện lên ở đây, một cầu thủ muốn vào sân phải lấy lòng ban huấn luyện, nhưng mày đá như thế nào còn tùy thuộc vào trọng tài. Nguyễn Phú Trọng muốn gặp Trump cũng vậy, trước hết cứ lấy lòng ban thư ký Nhà Trắng còn gặp Trump bàn những gì thì lệ thuộc vào trọng tài Donald Trump./.
Tran Hung.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét