Thứ Ba, 27 tháng 11, 2018

ĐÀI LOAN & BIỂN ĐÔNG “BIẾN ĐỘNG” CÀNG GIA TĂNG SỨC ÉP LÊN TRUNG CỘNG

ĐÀI LOAN & BIỂN ĐÔNG “BIẾN ĐỘNG” CÀNG GIA TĂNG SỨC ÉP LÊN TRUNG CỘNG
Như đã nhắc lại nhiều lần, việc Trump giành ghế tổng thống Mỹ gắn liền với mục đích tối thượng là "Make America Great Again - Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại". Muốn vậy, Trump phải xóa sổ chủ nghĩa xã hội, làm sụp đổ Trung cộng, một đối thủ đang đặt ra mục tiêu thống lĩnh toàn cầu vào năm 2050.
Thế mạnh của Trung cộng hiện nay là thể chế độc tài đảng trị - dân số đông nhứt thế giới - xuất khẩu đứng đầu thế giới. Với 03 thế mạnh này nếu Mỹ và Đồng minh không sớm loại Trung cộng khỏi vũ đài thế giới thì tất cả sẽ bị Trung cộng hủy diệt như học thuyết "Death by China - Chết bởi Trung cộng" của chiến lược gia Peter Navarro.
Vì vậy, ngay khi vừa bước vào Tòa Bạch Ốc, tổng thống Trump đã xốc ngay giải pháp kìm tỏa Trung cộng bằng khái niệm "Ấn Độ - Thái Bình Dương" với các siêu cường trong "Tứ giác Kim cương" là Mỹ - Nhật - Ấn - Úc để kìm chế hoạt động của Trung cộng trên suốt chuỗi ngọc trai từ Tây Thái Bình Dương kéo dài đến Ấn Độ Dương. Tại Tây Thái Bình Dương, chuỗi ngọc trai Đài Loan - Biển Đông sẽ được Tứ giác Kim cương siết chặt vì khu vực này tâm điểm về địa chính trị gắn liền với lợi ích kinh tế của Trung cộng. Vì vậy, khi làm chủ Tòa Bạch Ốc, Trump đã gia tăng ưu tiên cho Đài Loan cũng như định hình lại quan hệ với các nước trong khu vực Biển Đông, gia tăng hiện diện các phương tiện chấp pháp để đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông,...
Bất lợi cho Mỹ và Đồng minh trước Trung cộng ở khu vực Đài Loan - Biển Đông là Đài Loan vẫn bị đa số quốc gia xem là một phần của Trung cộng và với bản chất "ngoại giao mua chuộc", Trung cộng đã ngày càng gây sức ép buộc các nước xa lánh Đài Loan, cắt đứt quan hệ với Đài Loan. Với Biển Đông cũng vậy, ngoài việc Trung cộng đã "Hán hóa" thành công chóp bu cộng sản Việt Nam và tổng thống Duterte của Phillipines ra, các nước trong khối Asean cũng bị Trung cộng gây sức ép không nhỏ để cùng đồng thuận việc Trung cộng áp đặt luật chơi riêng tại Biển Đông.
Rõ ràng, vòng kim cô của Tứ giác Kim cương đang vấp phải phản lực rất lớn từ phía Trung cộng, nghĩa là khi Tứ giác Kim cương tăng lực siết lên Đài Loan - Biển Đông thì sẽ nhận phải một lực tác động ngược lại từ phía Trung cộng có modun độ lớn tương tự. Hiện nay, trợ lực chính cho Tứ giác Kim cương tại chuỗi ngọc trai Đài Loan - Biển Đông và cả việc giải giáp hạt nhân của Bắc Hàn chính là vũ khí thương mại mà TT Trump đang cầm trịch. Có nghĩa là nếu Đài Loan - Biển Đông - Bắc Hàn bị Trung cộng rút mạnh dây thừng thì Bạch Cung cũng sẽ bổ mạnh những nhát búa trên chiến trường thương mại kể cả bổ sung thêm các lịnh trừng phạt khác nhắm vào Trung cộng.
Rất dễ dàng kiểm chứng điều trên vì mỗi khi Bắc Hàn trở chứng, cộng sản Việt nam và Duterte ngã mạnh về Trung cộng, Đài Loan bị Trung cộng gia tăng dọa nạt thì y như rằng chiến trường thương mại Mỹ - Tàu lại leo lên nấc thang mới kể cả lịnh trừng phạt khác.
Vì vậy, mặc dù những ngày gần đây đã xảy ra những hung tin như việc cộng sản Việt nam gia tăng lệ thuộc vào Trung cộng, Phillipines và Brunei ngã hẳn sang Bắc Kinh, tin Cambodia cho Trung cộng phát triển cảng quân sự và mới đây nhứt là việc Quốc Dân đảng thắng thế tại Đài Loan buộc bà tổng thống Thái Anh Văn phải từ chức chủ tịch đảng Dân tiến,... Rõ ràng những tin này hoàn toàn bất lợi cho Mỹ và Đồng minh, có lợi cho Trung cộng về phương diện đã chiếm ưu thế về mặt địa chính trị tại chuỗi ngọc trai Đài Loan - Biển Đông, tuy nhiên nếu phân tích sâu hơn, rộng hơn thì ưu thế này của Trung cộng chỉ là chiếm ưu thế tạm thời, có nghĩa Trung cộng vồ được con tép bạc mà phải mất con tôm hùm to tướng.
Bởi vì hiện nay, điều gai góc nhứt đang thử thách Trung cộng chính là khẩu đại pháo thuế quan của Mỹ đã lên nòng và dàn tomahawk bắn vào thói ăn cắp sở hữu trí tuệ đang trong tư thế sẵn sàng khai hỏa. Vì vậy, những lợi thế tạm thời của Trung cộng tại Đài Loan - Biển Đông chỉ là chất xúc tác kích thích TT Trump kể cả phe dân chủ Mỹ tại Hạ viện có thêm cái cớ nã đạn, nhấn nút đánh mạnh vào thương mại không công bằng và tội ăn cắp công nghệ của Trung cộng.
Sau khi Trung cộng đã chính thức thừa nhận nền kinh tế dính nội thương trầm trọng bởi vũ khí thương mại của ông Trump mới bắn ra chưa đầy nửa cơ số đạn thuế quan. Điều mà Trung cộng mong mỏi nhứt lúc này chính là phải làm sao cho Trump hạ nhiệt, muốn vậy Trung cộng phải có thành ý với Mỹ, phải nhượng bộ Mỹ trước thềm G20. Tuy nhiên, một lần nữa Trung cộng lại mắc phải sai lầm nghiêm trọng khi cố tình chọc giận Donald Trump tại Đài Loan - Biển Đông - Bắc Hàn kể cả tại Trung Mỹ qua sự kiện Tập Cận Bình sẽ thăm Panama.
Nếu Trung cộng nằm yên thì Tứ giác Kim cương sẽ siết từ từ nhưng nay Trung cộng quẫy mạnh tại Đài Loan- Biển Đông thì vòng kim cô của Tứ giác Kim cương sẽ siết chặt thêm thông qua sự trợ lực từ thuế quan và lịnh trừng phạt nhắm vào tội ăn cắp sở hữu trí tuệ. Nói cách khác Trung cộng bắt được con tép bạc ở Đài Loan - Biển Đông nhưng sẩy mất con tôm hùm ở việc đàm phán thương mại với TT Trump bên lề G20 cũng như sẽ đón nhận phong ba bão táp bởi những lịnh trừng phạt của Mỹ do tội ăn cắp công nghệ sau G20 này./.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét