Thứ Tư, 21 tháng 11, 2018

TẬP SẼ BỊ "BỀ HỘI ĐỒNG" TẠI G20 NĂM 2018

TẬP SẼ BỊ "BỀ HỘI ĐỒNG" TẠI G20 NĂM 2018
Tại APEC năm 2018, những tưởng Tập Cận Bình sẽ độc chiếm diễn đàn bởi sự vắng mặt của Trump và Putin, tuy nhiên trước phó tướng của Trump là Mike Pence, Tập đã hứng lãnh thất bại ê chề thì trước quần hùng G20 sắp tới, Tập càng thê thảm hơn bởi sự xuất tướng của Donald Trump cùng với các siêu cường vốn dĩ không ưa gì Trung cộng.
Nếu G20 năm 2017 xoay quanh 3 nội dung chính là "Bảo đảm sự ổn định, tạo nền tảng tự cường cho tương lai và cam kết trách nhiệm" với 2 nghị trình chính là "biến đổi khí hậu và thương mại tự do". Kết quả tại G20 năm 2017, Trump đã thắng to khi rút nước Mỹ ra khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu và cam kết sẽ "hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ các nước khác được tiếp cận và sử dụng nhiên liệu hóa thạch hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn". Đồng thời Tuyên bố chung G20 năm 2017 cũng thống nhứt về ngăn chặn tài trợ khủng bố, cụ thể, nhóm G20 nhất trí tăng gấp đôi các nỗ lực ngăn chặn nguồn tài chính của các nhóm cực đoan,... Thì G20 năm 2018 này hứa hẹn sẽ là nơi để Trump tấn công trực diện vào Trung cộng ở những chủ đề sau:
1. Thương mại thiếu công bằng và vai trò của các công cụ phòng vệ hợp pháp trong thương mại;
2. Nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ thông qua lực lượng gián điệp;
3. Chủ nghĩa khủng bố, nạn tham nhũng, nạn di dân bất hợp pháp;
4. Chủ nghĩa bá quyền, mua chuộc chính trị, đặt bẫy nợ tại các quốc gia để khuynh đảo chính quyền;
5. Vấn nạn quy phạm nhân quyền, đàn áp sắc tộc, tôn giáo;
6. Các thể chế độc tài sở hữu vũ khí hủy diệt cần phải nghiêm trị bằng những lịnh trừng phạt mạnh mẽ;
7. Vấn đề tự do hàng hải, tự do hàng không, chống quân sự hóa ở Biển Đông và đe dọa vũ lực để xóa sổ nền dân chủ ở Đài Loan,...
Khả năng trên 70% chương trình nghị sự tại G20 năm 2018 có liên can đến Trung cộng và tất cả những vấn đề này đều là mối quan tâm không riêng gì nước Mỹ mà là của tất cả 19 thành viên còn lại trong nhóm G20. Vì vậy sẽ không như APEC 2018, G20 năm 2018 kỳ này sẽ là nơi đấu tố mà Trung cộng sẽ là gã tội đồ vì mọi hành vi của Trung cộng đều ít nhiều xâm hại đến lợi ích quốc gia của họ. Cũng sẽ không như APEC - 2018 đã không ra được tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh, G20 - 2018 sẽ không giẫm lên tiền lệ này vì đây là sân chơi lớn mà Trung cộng chỉ là con sói hoang lạc bầy.
Ở một sân chơi nhỏ như APEC mà Tập Cận Bình đã thất bại ê chề dẫn đến không kìm nén được cảm xúc thì tại G20 này trước màn bề hội đồng của quần hùng liệu Tập có còn đủ tỉnh táo để hội kiến với Donald Trump ngay sau phiên bế mạc và trước một tay lão luyện về lĩnh vực đàm phán như Trump thì Tập càng thêm quẫn trí, bế tắt. Khi tên đại ma đầu Trung cộng bị quần hùng truy bức, dí vào đường cùng thì đám lâu hâu như Việt Nam, Lào, Cambodia, Bắc Hàn,... cũng xách bị đi ăn mày là khó tránh khỏi./.
Tran Hung

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét