Chủ Nhật, 21 tháng 5, 2017

Nguy hại từ "chế độ" ăn kiêng ít muối

Dự luật bảo hiểm y tế  “ The Americam Healthcare Act “ (AHCA ) đã được Hạ viện Hoa kỳ thông qua ngày Thứ Năm, 04/05/2017 và  được chuyển lên Thượng viện để nghiên cứu và biểu quyết. 
Một trong những vấn đề quan trọng phải giải quyết là vấn đề bảo hiểm y tế cho những người có bệnh từ trước  ( Pre-Existing condition ) được để chung vào nhóm người gọi là  High Risk Pool – những người mà các công ty bảo hiểm y tế sẽ phải trả nhiều chi phí cho họ -   đã được báo cáo trong tháng Giêng 2014   khoảng 133 triệu người bị xếp vào loại này.  
Trong danh sách các loại bệnh bị coi là “ Có bệnh từ trước “,  có một căn bệnh  tên là  ANOREXIA, có tên khác là  EATING DISORDER  tức là  BỆNH RỐI LOẠN ĂN UỐNG,  bệnh này xảy ra do nguồn gốc tâm lý của người bệnh . 
Người bệnh có một căn bệnh nào đó, được bác sĩ khuyên không nên ăn uống một số thực phẩm nào đó sẽ gây hại cho sức khỏe, nhưng do người bệnh quá cẩn thận, quá lo lắng cho căn bệnh của mình nên đã tự ý đặt ra cho mình phải kiêng ăn thêm một số thực phẩm khác  để bảo đảm sức khỏe an toàn và có thể tốt hơn.   
Sự tự hạn chế ăn uống vượt quá yêu cầu của bác sĩ đã khiến cơ thể bị thiếu một số chất có thể gây hại cho cơ thể.   
Theo tinh thần của dự luật y tế mới của đảng Cộng hòa thì những người bị xếp vào loại người có bệnh từ trước sẽ phải trả lệ phí y tế hàng tháng và deductible cao hơn nhiều so với giá bảo hiểm bình thường và chính phủ hứa hẹn giao cho các tiểu bang trách nhiệm trợ giúp những nàytừ qũy  High Risk Pool Fund.  
Ông Elvis Nguyen Tran tìm được một bài viết từ nguồn THEHEALTHSITE có liên quan đến vấn dề này, xin trân trọng giới thiệu dến quí vị quan tâm. 
Xin xóa bỏ nếu làm phiến quí vị.
Phúc Linh
 
Nguy hại kinh hoàng từ "chế độ" ăn kiêng ít muối
 
Bạn có biết việc thiếu hụt quá nhiều muối trong chế độăn kiêng không những không đem lại cho bạn tác dụng giảm cân mà còn gây ra những vấn đề sức khỏe khác?
 
Muối là thứ gia vị thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày. Việc phân bổ lượng muối không hợp lý trong chế độ ăn có thể gây nên những vấn đề nghiêm trọng. Sử dụng quá nhiều muối được các nhà khoa học cho là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các vấn đề về tim mạch và thận. Tuy nhiên, ít ai biết rằng một chế độ ăn quá ít muối cũng có thể mang lại những tác động tiêu cực tới sức khỏe.
 
Ninad Pendse, Chuyên gia y khoa kiêm nhà vật lý trị liệu tại bệnh viện Seawoods, Mumbai cho biết, muối có vai trò quan trọng duy trì điện thế tế bào, đảm bảo quá trình dẫn truyền xung động thần kinh không bị gián đoạn. Natri trong muối còn có tác dụng tăng đảm bảo quá trình chuyển hóa chất trong tế bào diễn ra thuận lợi, tăng cường dịch vị giúp ăn ngon miệng. Nếu đang sở hữu một chế độ ăn quá ít muối bạn có thể phải đối mặt với những hiểm họa sức khỏe sau:
 
Suy giảm chức năng hoạt động của tế bào thần kinh
 
Hệ thống thần kinh cách muối để hoạt động thuận lợi. Một chế độ ăn không đảm bảo bổ sung đủ lượng muối cho cơ thể sẽ ảnh hưởng tới chức năng chủ yếu hoạt động của hệ thống này.
 
 Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho biết, những vấn đề bạn có thể gặp bao gồm đau nhức đầu, mất phương hướng trong mặt hoặc thậm chí hôn mê nếu thiếu muối quả trầm trọng trong một thời gian dài.
 
Hạn chế muối trong chế độ dinh dưỡng còn làm giảm khối lượng và hoạt tính của hệ thống thần kinh giao cảm. Đây là khu vực có vai trò chủ chốt trong việc kiểm soát huyết áp của cơ thể.
 
 
Các vấn đề về khớp
 
Chế độ dinh dưỡng thiếu muối cũng đem lại cho bạn những vấn đề về vận động. Debby Herbenick, nhà dược sĩ học kiêm tư vấn viên y khoa tại Đại học Indiana (Mỹ) cho biết, Khả năng vận động kém là một trong những tác dụng phụ mà cơ thể gặp phải khi thiếu muối. Không chỉ làm những nhóm cơ yếu và mỏi, tình trạng này còn có thể gây đêm những chấn thương về cơ như sưng đau và nhức mỏi.
 
Hạ natri trong máu
 
Theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), Natri trong muối là chất hóa học có tác dụng quan trọng trong việc cân bằng điện tích trong cơ thể. Giảm lượng muối tiếp nhận có thể phá hỏng sự cân bằng này, gây ra tình trạng tụt natri trong máu. Điều này gây nên những vấn đề như đau đầu, nhức mỏi cơ, ăn không ngon, nôn mửa hoặc thậm chí động kinh.
 
Khi lượng Natri trong máu giảm, áp lực trong thành mạch cũng giảm theo, dẫn tới tình trạng tụt huyết áp. Khi đó, những cơ quan quan trọng trong cơ thể như não, tim, thận… đều sẽ rơi vào tình trạng thiếu Oxy và dinh dưỡng.
 
Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), Natri trong máu giảm cũng khiến cơ thể không giữ được nước. Lượng nước thoát ra ngoài dưới lớp da sẽ gây ra hiện tượng phù tay, phù chân hoặc thậm chí phù toàn thân.
 
Các vấn đề về tim
 
Deborah Levy, dược sĩ học kiêm nhà tư vấn y khoa trung tâm Sức khỏe Carrington Farms cho hay, giảm lượng muối trong chế độ ăn sẽ làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong cơ thể lên khoảng 4,6%. Không chỉ vậy, những chất béo trung tính và chất béo bão hòa trong máu cũng gia tăng gây nên nhiều hiểm họa về tim mạch hơn.
 
Ăn quá ít muối còn khiến thể tích máu trong cơ thể sụt giảm. Hiện tượng này làm tuyến yên và tuyến thượng thận phải hoạt động nhiều hơn nhằm giúp giữ lại lượng natri và nước để cân bằng thể tích máu. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến hai hệ thống này suy giảm chức năng và hoạt động kém hiệu quả hơn.
 
Phù thũng não
 
Tình trạng phù thũng não là hiện tượng sưng viêm phía bên trong hộp sọ và là một trong những tác động nguy hiểm nhất của việc thiếu muối lên cơ thể. Elizabeth M. Pieroth, Chuyên gia thần kinh học kiêm giám đốc chương trình điều trị các vấn đề tổn thương thần kinh tại trung tâm NorthShore, trực thuộc đại học HealthSystem tại Anh cho biết, những khối sưng viêm có khả năng làm cản trở tuần hoàn máu, khiến những mạch máu vỡ ra gây nên tình trạng chảy máu trong não.
 

(Nguồn: Thehealthsite)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét