10 cách pha nước chấm cực ngon
May 15, 2017
Nước chấm là linh hồn của món ăn, mỗi món ăn lại đi
kèm với 1 loại nước chấm khác nhau. Sau đây là
10 cách pha nước chấm cho các món ăn gia đình bạn
1. Cách pha nước chấm mắm nên
(chấm thịt heo luộc cuộn bánh tráng)
Nguyên liệu:
– Nước mắm nêm: 3 muỗng;
– Nước: 3 muỗng canh;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;
– Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.
– Nước mắm nêm: 3 muỗng;
– Nước: 3 muỗng canh;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;
– Tỏi, ớt băm: 2 muỗng canh.
Các bước thực hiện:
Bắc chảo lên bếp, Cho vào 1 muỗng canh dầu. Dầu nóng thì cho 1/2 ớt tỏi băm vào xào thơm, sau đó cho hết nước mắm nêm + đường và nước vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp này ra chén, sau đó vắt nước cốt chanh và cho ớt tỏi còn lại vào khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
2. Cách pha nước chấm mắm sả
(ăn ốc luộc, hấp)
Nguyên liệu:
– Sả thái lát mỏng: 2 muỗng canh;
– Gừng thái sợi: 1 muỗng cà phê;
– Ớt thái nhỏ: 1 muỗng canh;
– Tỏi băm: 2 tép;
– Nước mắm: 1,5 muỗng canh;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Nước sôi để nguội: 1,5 muỗng canh;
– Nước cốt chanh: 1,5;
– Vài lát chanh thái nhỏ và lá chanh thái chỉ.
– Sả thái lát mỏng: 2 muỗng canh;
– Gừng thái sợi: 1 muỗng cà phê;
– Ớt thái nhỏ: 1 muỗng canh;
– Tỏi băm: 2 tép;
– Nước mắm: 1,5 muỗng canh;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Nước sôi để nguội: 1,5 muỗng canh;
– Nước cốt chanh: 1,5;
– Vài lát chanh thái nhỏ và lá chanh thái chỉ.
Các bước thực hiện:
Nước mắm hòa với đường trong 1 cái chén. Sau đó cho nước và nước cốt chanh vào hòa chung ( lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn ). Cuối cùng các bạn cho tất cả các nguyên liệu vào hòa đều là hoàn tất.
3. Cách pha nước chấm chua ngọt cực chuẩn
Nguyên liệu:
– Chanh: 1 quả;
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Giấm: 1,5 muỗng canh;
– Nước: 4 muỗng canh;
– Đường: 2,5 muỗng canh;
– Tỏi băm nhuyễn: 2 tép;
– Ớt băm nhuyễn: 3 trái;
– Lá ngò gai thái sợi: 2 lá.
– Chanh: 1 quả;
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Giấm: 1,5 muỗng canh;
– Nước: 4 muỗng canh;
– Đường: 2,5 muỗng canh;
– Tỏi băm nhuyễn: 2 tép;
– Ớt băm nhuyễn: 3 trái;
– Lá ngò gai thái sợi: 2 lá.
Các bước thực hiện:
Giấm + đường + nước lạnh hòa tan vào 1 cái chén. Cắt 1/2 trái chanh bật nguợc dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào chén. Cuối cùng các bạn cho ớt + tỏi và ngò gai vào nhẹ nhàng hòa đều là …. hoàn tất chén nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
4. Cách pha nước chấm mắm tương ớt
Nguyên liệu:
– Tương ớt: 3 muỗng (chili sauce);
– Tỏi băm: 2 tép;
– Trái ớt băm: 2 trái;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Giấm: 2,5 muỗng canh;
– Nước lạnh: 4 muỗng canh;
– Muối: 3g.
– Tương ớt: 3 muỗng (chili sauce);
– Tỏi băm: 2 tép;
– Trái ớt băm: 2 trái;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Giấm: 2,5 muỗng canh;
– Nước lạnh: 4 muỗng canh;
– Muối: 3g.
Các bước thực hiện:
Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sô với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho chili sauce vào hòa chung rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội sau đó cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.
5. Cách pha nước chấm mắm nêm dứa
(thích hợp với bò nhúng dấm)
Nguyên liệu:
– dứa băm nhỏ: 3 muỗng canh;
– Nước: 1 muỗng canh;
– Mắm nên: 3 muỗng canh;
– Đường: ½ muỗng canh đường;
– Tỏi, ớt băm: 1 muỗng canh;
– Hành phi: 1 muỗng canh.
Các bước thực hiện:
Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, rồi cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén khóm Sau đó cho ớt tỏi băm và hành phi vào trộn đều.
6. Cách pha nước chấm gừng
(thích hợp với chấm thịt vịt)
Nguyên liệu:
– Tỏi: 2 tép tỏi;
– Chanh: ½ trái;
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Ớt: 5 trái;
– Gừng: 1 miếng.
Bắt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, chờ dầu nóng, rồi cho nước mắm nêm + nước + đường vào nấu sôi là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén khóm Sau đó cho ớt tỏi băm và hành phi vào trộn đều.
6. Cách pha nước chấm gừng
(thích hợp với chấm thịt vịt)
Nguyên liệu:
– Tỏi: 2 tép tỏi;
– Chanh: ½ trái;
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Đường: 2 muỗng canh;
– Ớt: 5 trái;
– Gừng: 1 miếng.
Các bước thực hiện:
Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.
7. Cách pha nước chấm mắm chanh
(chấm cá và thịt chiên)
Nguyên liệu:
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Đường: 1 muỗng canh;
– Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;
– Ớt xanh đỏ thái khoanh: 1 muỗng canh;
– Tỏi băm sơ: 2 tép; – Lá chanh thái chỉ: 1 lá.
Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.
7. Cách pha nước chấm mắm chanh
(chấm cá và thịt chiên)
Nguyên liệu:
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Đường: 1 muỗng canh;
– Nước cốt chanh: 1 muỗng canh;
– Ớt xanh đỏ thái khoanh: 1 muỗng canh;
– Tỏi băm sơ: 2 tép; – Lá chanh thái chỉ: 1 lá.
Các bước thực hiện:
Nước chanh và đường cho vào chén hòa tan trước, tiếp theo các bạn cho ớt và tỏi vào trộn chung. Cuối cùng cho nước mắm và lá chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.
8. Cách pha nước chấm dưa leo
Nguyên liệu:
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Đường: 1,5 muỗng canh đường;
– Giấm: 1 muỗng canh;
– Hành khô thái lát mỏng: 1 củ;
– Ớt thái khoang mỏng: 1-2 trái;
– Dưa leo thái lát không quá dày: 1 quả;
– Đậu phụng rang giã nhỏ: 2 muỗng canh.
Nước chanh và đường cho vào chén hòa tan trước, tiếp theo các bạn cho ớt và tỏi vào trộn chung. Cuối cùng cho nước mắm và lá chanh vào khuấy thật đều. Nêm lại cho vừa ăn.
8. Cách pha nước chấm dưa leo
Nguyên liệu:
– Nước mắm: 2 muỗng canh;
– Đường: 1,5 muỗng canh đường;
– Giấm: 1 muỗng canh;
– Hành khô thái lát mỏng: 1 củ;
– Ớt thái khoang mỏng: 1-2 trái;
– Dưa leo thái lát không quá dày: 1 quả;
– Đậu phụng rang giã nhỏ: 2 muỗng canh.
Các bước thực hiện:
Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, sau đó cho nước mắm vào hòa chung.Tiếp theo mới cho dưa leo+ ớt + hành trộn đều. Cuối cùng các bạn cho đậu phụng rang vào hòa chung . Nêm nếm có vị chua ngọt là ok.
9. Cách pha nước chấm tỏi ớt
Nguyên liệu:
– Nước cốt chanh: 30ml;
– Đường: 20g;
– Nước mắm: 2,5 muỗng;
– Tỏi băm: 2 tép;
– Ớt xanh, đỏ băm nhỏ: 3 trái.
Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, sau đó cho nước mắm vào hòa chung.Tiếp theo mới cho dưa leo+ ớt + hành trộn đều. Cuối cùng các bạn cho đậu phụng rang vào hòa chung . Nêm nếm có vị chua ngọt là ok.
9. Cách pha nước chấm tỏi ớt
Nguyên liệu:
– Nước cốt chanh: 30ml;
– Đường: 20g;
– Nước mắm: 2,5 muỗng;
– Tỏi băm: 2 tép;
– Ớt xanh, đỏ băm nhỏ: 3 trái.
Các bước thực hiện:
Nước cốt chanh + đường cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng các bạn cho nước mắn vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
10. Cách pha nước chấm mắm me cay
Nguyên liệu:
– Sốt nước mắm me: 1 muỗng canh;
– Đường: 2,5 muỗng canh;
– Nước mắm: 1 muỗng canh;
– Nước lạnh: 1 muỗng canh;
– Ớt thái băm: 1 muỗng canh;
– Tỏi băm: 2 tép
Nước cốt chanh + đường cho vào chén hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng các bạn cho nước mắn vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
10. Cách pha nước chấm mắm me cay
Nguyên liệu:
– Sốt nước mắm me: 1 muỗng canh;
– Đường: 2,5 muỗng canh;
– Nước mắm: 1 muỗng canh;
– Nước lạnh: 1 muỗng canh;
– Ớt thái băm: 1 muỗng canh;
– Tỏi băm: 2 tép
Các bước thực hiện:
Nước mắm + đường + nước sốt me + nước cho vào nồi đun nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.
Nguồn: Lâm Anh Đào
Nước mắm + đường + nước sốt me + nước cho vào nồi đun nhỏ lửa. Khi nước sốt sôi khoảng 5 phút là tắt bếp. Chờ nước sốt hơi nguội thì cho các nguyên liệu còn lại vào hòa chung.
Nguồn: Lâm Anh Đào
Tổng hợp hướng dẫn nấu 120 món ăn chay
1.
Chương trình nấu ăn chay chay được giới thiệu lần đầu tiên vào 08/2015. Đến nay Diệu Pháp Âm đã thực hiện và xuất bản đến món ăn 120, phát hành trong 24 đĩa DVD từ Vol1 đến Vol24. Trung tâm xin trân trọng gửi đến toàn thể quý vị danh sách 120 món ăn chay đã được sản xuất và phát hành.
(Bấm vào link)
2.
4. Súp rong biển (Vol 1)
6. Đậu hủ muối ớt (Vol 2)
7. Đậu hủ tứ xuyên (Vol 2)
8. Tương hột xào sả (Vol 2)
9. Gỏi củ hủ dừa (Vol 2)
10. Xá bấu xào cay (Vol 2)
11. Mì căn chua ngọt (Vol 3)
12. Kho thập cẩm (Vol 3)
13. Đậu hủ bách hoa (Vol 3)
15. Mì căn xào sả ớt (Vol 3)
16. Tàu hủ ky cuốn măng (Vol 4)
19. Đậu hủ nhồi nấm sốt cà (Vol 4)
20. Nấm bào ngư hấp (Vol 4)
21. Cà tím tay cầm (Vol 5)
22. Tàu hủ ky xào tàu xì (Vol 5)
23. Cơm chiên xá bấu (Vol 5)
24. Cuốn mùa xuân (Vol 5)
26. Đậu hủ khìa (Vol 6)
28. Củ sắn cuốn (Vol 6)
31. Tàu hủ ky tay cầm (Vol 7)
32. Gỏi rau câu (Vol 7)
34. Ruột khổ qua xào xả ớt (Vol 7)
36. Đậu que xào cay (Vol 8)
37. Mì căn xào thất sắc (Vol 8)
38. Bí rợ hầm dừa (Vol 8)
39. Nấm cay sốt gừng (Vol 8)
40. Cài mầm trộn nấm (Vol 8)
41. Đậu hủ xào cần tây (Vol 9)
42. Đậu hủ tiềm (Vol 9)
43. Mì căn xào nấm rơm (Vol 9)
44. Súp đông cô chua cay (Vol 9)
45. Mì căn xào lăn (Vol 9)
47. Đậu hủ chiên lá dứa (Vol 10)
48. Đậu hủ ky khô nướng mè (Vol 10)
49. Xá xíu chay (Vol 10)
50. Mắm thái chay (Vol 10)
51. Gỏi đu đủ thái (Vol 11)
52. Cơm tay cầm (Vol 11)
53. Cháo thập cẩm (Vol 11)
55. Đậu hủ xào trần bì (Vol 11)
57. Chuối sáp kho tiêu (Vol 12)
58. Mắm đậu xào sả (Vol 12)
59. Mì căn nấu thơm (Vol 12)
60. Đậu hũ tay cầm (Vol 12)
61. Hoa chuối chiên giòn (Vol 13)
62. Nõn chuối kho cà chua (Vol 13)
63. Gỏi ngó sen (Vol 13)
65. Nấm rơm kho chao (Vol 13)
67. Chả giò uyên ương (Vol 14)
68. Hủ tíu trọn thính (Vol 14)
69. Ragout nấm (Vol 14)
70. Đậu hủ kho tiêu (Vol 14)
71. Tàu hủ ky kho tàu (Vol 15)
72. Cà tím đúc lò (Vol 15)
73. Bắp chuối kho tiêu (Vol 15)
74. Lá lốt cuốn nấm (Vol 15)
75. Mì căn sốt cam (Vol 15)
76. Đậu hủ nấu đốp (Vol 16)
81. Ram nấm - chả giò nấm (Vol 17)
83. Lẩu khổ qua (Vol 17)
84. Súp thập cẩm (Vol 17)
85. Cuốn thính (Vol 17)
88. Bí thủy tinh (Vol 18)
91. Cơm tam kỳ (Vol 19)
93. Bánh đúc nóng (Vol 19)
95. Măng xào thất sắc (Vol 19)
96. Kim chi dưa leo (Vol 20)
97. Farcie cà chua (Vol 20)
98. Súp măng chay (Vol 20)
99. Bông cải sốt dầu hào (Vol 20)
100. Chả giò Tiều Châu (Vol 20)
102. Cơm hoàng hậu (Vol 21)
103. Gỏi trái cóc (Vol 21)
105. Chà bông nấm (Vol 21)
106. Miến tay cầm (Vol 22)
108. Đậu hũ hầm dừa (Vol 22)
109. Mì căn nướng siêu (Vol 22)
112. Đậu hũ hấp nấm (Vol 23)
114. Nấm cây sốt tam vị (Vol 23)
115. Gỏi rau muống (Vol 23)
116. Mì căn kho hon (Vol 24)
117. Đậu hũ nhồi sen (Vol 24)
118. Đậu hũ sốt cary cay (Vol 24)
120. Canh chua măng (Vol 24)
Kính chúc quý vị có nhiều niềm vui và dồi dào sức khoẻ.
Diệu Pháp Âm
7 cách pha nước chấm này thực sự bổ ích cho một người mê ẩm thực như mình. Những món ăn không thể ngon nếu thiếu những chén nước mắm tốt như trên. Quả thực cảm ơn chủ blog đã đem đến cho người dùng những kiến thức tốt, chất lượng.
Trả lờiXóaNhận xét này đã bị tác giả xóa.
Trả lờiXóaMột bài viết rất bổ ích. Những món ăn này sử dụng nước mắm cốt thì hương vị sẽ ngon hơn nhiều so với sử dụng nước mắm công nghiệp
Trả lờiXóa