Thứ Tư, 10 tháng 7, 2019

TRÒ CHUYỆN GIỮA MỘT CỰU MẬT VỤ HOA KỲ VỚI TÁC GIẢ CUỐN SÁCH ĐƯA RA SỰ THẬT VỀ QUÂN LỰC VIỆT NAM CỘNG HÒA (Trịnh Bình An chuyển ngữ)

 ĐI TÌM SỰ THẬT.
             Cuộc chiến Việt Nam trong hơn hai thập niên từ ( tạm lấy cái mốc ) 1953 - 1975 ( 22 năm ) được gọi khá nhiều tên: Chiến tranh ý thức hệ. Chiến tranh ủy nhiệm. Chiến tranh chống Bắc Việt xâm lăng Nam Việt. VNCH là tiền đồn chống cộng của Thế Giới Tự Do. Cuộc Nội chiến. Cuộc chiến Quốc - Cộng, Chiến tranh giữa Tư Bản - Cộng sản.
         Rất nhiều tên được đặt cho cuộc chiến huynh đệ bích tường  ( anh em quay lại đánh nhau  ) ở cõi ta bà này. Cái nào cũng đúng cả. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận được là trong một cuộc chiến dai dẳng, chiến tranh toàn diện trên một đất nước nghèo nàn, gần như phi sản xuất cả 2 miền. Lệ thuộc vào viện trợ cả về quân sự lẫn kinh tế, lương thực...Bên nào ma giáo hơn, điếm đàng hơn, lưu manh hơn, tàn ác hơn, vô nhân đạo hơn, bất chấp dư luận lương tâm và tiếng nói của con tim ắt kẻ đó là kẻ chiến thắng. Câu nói : " kẻ man rợ, bán khai đã chiến thắng người văn minh nhân đạo " hay câu nói khác: " khi cái ác đã thắng thật thà nhân đạo..." quả nhiên điều đó không sai khi áp dụng thực tế vào chiến tranh Quốc - Cộng ở Việt Nam. 
       Quá đúng, quá chính xác trong cái nhìn của người đã từng tham gia trực tiếp vào cuộc chiến này.
       Hiểu được những cái lắt léo của chiến tranh Việt Nam và bỏ biết bao nhiêu thời gian đi phỏng vấn, lục lọi tìm tòi để tìm ra sự thật còn bị dấu kín, bưng bít mấy chục năm qua. Nếu ai đó có vội vã kết luận bằng câu nói ngắn gọn: " cuộc chiến tranh tồi tệ, chết tiệt hay quá ư tàn nhẫn phản bội và bất công ...."thì cũng phải có nguyên nhân chính đáng nào đó chứ chẳng phải chỉ nói một cách bâng quơ, nói lấy được vô trách nhiệm và quá vô tình. 
        Hiếm có những người Mỹ như George J. Veigh và Tom Glenn phải bỏ biết bao nhiêu thời gian để tìm hiểu một trong những góc khuất của cuộc chiến vừa qua. Vấn đề là nói lên phần nào sự thật và những cái khốn nạn của nhiều phía nhiều phe mà nạn nhân đau khổ là VNCH cùng những quân nhân, công chức từng có thời gian phục vụ, phụng sự cho đất nước đó bằng chính cuộc đời mình.
         Quả thật, tàn nhẫn thay! Nhưng vẫn có những ý chí vươn lên vượt qua, lướt thắng mọi nghịch cảnh, mọi trở ngại chông gai ngăn cản họ ( những cựu quân nhân từng bị đày ải ở tù nhiều năm tháng ) làm lại cuộc đởi.
                                                                                                           MƯA NGUỒN.

              __________________________________________________________________________________________
Xin cám ơn Tâm An,
Kính xin mọi người cầu nguyện cho tác giả Tom Glenn, hiện ông đang đương cự với bệnh ung thư .
Xin chân thành cảm tạ
Quý mến
tba
On Thu, Apr 11, 2019 at 3:45 PM TamAn Nguyen <tamancnvnch@gmail.com> wrote:
Lời Giới Thiệu: Tháng Tư 1975, khi Tom Glenn một cựu nhân viên mật vụ rời khỏi Việt Nam thì George J. Veith chỉ mới tốt nghiệp trung học Hoa Kỳ. Khi “Jay” Veith rời quân ngũ với cấp bậc Đại Úy binh chủng Thiết Giáp đóng quân tại Đức thì Tom Glenn giành nhiều thì giờ với những bệnh nhân AIDS vì đó là cách giúp ông quên đi những ám ảnh đớn đau từ Việt Nam. Một người già, một người trẻ, cách nhau cả một thế hệ nhưng cả hai có cùng một điểm chung: Việt Nam.
Đối với Tom đó là mảnh đất ông đã để lại một phần thân thể – tai ông bị điếc vì tiếng bom nổ. Đối với Jay đó là mảnh đất chưa bao giờ đặt chân tới nhưng chất chứa quá nhiều thứ bị che dấu. Sau nhiều năm ròng rã tìm hiểu, Jay đã khám phá ra nhiều điều đáng kinh ngạc. Những sự thật lịch sử trong 2 năm cuối cùng của Việt Nam Cộng Hòa được ông trưng ra trong tác phẩm dày trên 600 trang: Black April: The Fall of South Vietnam, 1973-1975 – Tháng Tư Đen: Những Ngày Tháng Cuối Cùng Của Miền Nam Việt Nam, 1973-1975.
Dưới đây, là cuộc phỏng vấn tác giả “Black April” –George J. Veith được thực hiện bởi tác giả “Last of The Annamese” –Tom Glenn, Trịnh Bình An lược dịch.
Tom Glenn’s Q&A with George J. Veith on Black April.
George J. Veith, tác giả hai cuốn sách trước đây về Việt Nam, đã hai lần ra điều trần trước Quốc Hội về vấn đề Tù Binh/Quân Nhân Mất Tích. Để biết thêm bài phê bình của Ton Glenn về cuốn Black April, mời truy cập vào địa chỉ dưới đây:
Tom Glenn: Anh đã có 3 cuốn sách viết về [chiến tranh] Việt Nam, thế nhưng anh lại lớn lên khi cuộc chiến đã tàn. Lý do gì anh đam mê đề tài này đến thế?
Jay Veith: Ngay khi tôi chỉ mới là đứa trẻ, tôi đã rất thích thú với hai điều trong lịch sử: những biến cố quân sự và những bí ẩn lịch sử. Do đó, tôi bị thu hút bởi vấn đề Tù Binh/Quân Nhân Mất Tích, một vấn đề đáp ứng cả hai sở thích của tôi từ lúc nhỏ. Khoảng 20 năm trước, một người bạn biết đến khả năng biên khảo của tôi đã nhờ tôi giúp ông truy tìm một số tài liệu trong căn cứ quân sự Carlisle Barracks tại tiểu bang Pennsylvania. Trong khi lục lạo các hồ sơ trong “Vietnam Room”, tôi phát giác ra các bản sao những báo cáo gốc của cơ quan Joint Personnel Recovery Center, một đơn vị được thành lập tại Việt Nam có nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu tù binh Hoa Kỳ. Vậy mà hầu như chưa có tài liệu nào được công bố về đơn vị này, theo như tôi được biết. Và vì luôn bị thôi thúc phải viết, nên tôi đã nhận ra ngay là cuối cùng thì dịp may đã đến với tôi!
(Ghi chú: Hai tác phẩm khác về Việt Nam của Jay Veith: Code-Name Bright Light: The Untold Story of U.S. POW Rescue Efforts during the Vietnam War– 1998, và, Leave No Man Behind: Bill Bell and the Search for American POW/MIAs from the Vietnam War– 2004)
Tom Glenn: Những cuốn sách của anh được viết với cung cách của người có kinh nghiệm trực tiếp. Anh đã từng đến Việt Nam chưa? Anh có nói được tiếng Việt không?
Jay Veith:Tôi chưa bao giờ đến Việt Nam – mặc dù tôi luôn muốn đến thăm nơi ấy. Sau khi dành rất nhiều thì giờ nghiên cứu về chiến tranh [Việt Nam], tôi cảm thấy như đó là quê hương thứ hai của mình! Tôi không nói được tiếng Việt.Tuy nhiên, tôi có một người bạn tốt, ông Merle Pribbenow, là người đã dịch tất cả các tài liệu rất bao quát nầy. Ông Merle từng phục vụ tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Sài Gòn từ tháng Tư, 1970 cho đến ngày 29 ThángTư, 1975. Thật may mắn cho tôi vì Merle, cũng như tôi, có một mối quan tâm sâu sắc, trong việc đưa ra ánh sáng những gì đã thực sự xảy ra trong cuộc chiến. Đối với ông ấy, cũng giống như đối với ông, đó là chuyện cá nhân. Còn đối với tôi, đó là chỉ là một bí ẩn lịch sử lớn khác cần được điều tra.
Tom Glenn:Nếu anh không nói được tiếng Việt, vậy làm thế nào anh có thể phỏng vấn những người Việt đã trải qua cuộc biến động tại Việt Nam? Anh đã phỏng vấn bao nhiêu người Việt?
Jay Veith:Phỏng vấn những người Việt Nam là một công việc đầy tế nhị, khác hẳn phỏng vấn những người Mỹ. Một khi đã xác định được một sĩ quan người Việt nào bạn muốn nói chuyện, cách tốt nhất là được sự giới thiệu chính thức từ một người hoặc là trong gia đình ruột thịt, hay thuộc “đại gia đình quân đội” (cùng khoá, cùng đơn vị, cùng binh chủng, v.v. ) hoặc từ người đã từng là sếp trực tiếp hoặc từng có cấp bậc cao hơn. Nếu như họ đồng ý cho phỏng vấn, bạn phải đi theo trình tự: giải thích bạn là ai, bạn đang tìm kiếm thông tin gì, và bạn dự định làm gì với thông tin đó. Thường thì tôi bắt đầu bằng cách hỏi họ sinh ra ở đâu, họ vào quân đội như thế nào, v.v … Sau khi chúng tôi cảm thấykhá thoải mái với nhau, và cũng còn tùy thuộc vào tính khí và khả năng nói tiếng Anh của người ấy, chúng tôi mới có thể đi vào các khía cạnh cụ thể của một trận chiến.
Nếu người được phỏng vấn có trở ngại về tiếng Anh, tôi sẽ yêu cầu họ viết những trải nghiệm của họ bằng tiếng Việt và sau đó tôi nhờ người dịch lại. Cách làm này đạt kết quả rất tốt. Tôi đã phỏng vấn khá nhiều, có lẽ khoảng 45 sĩ quan, từ Đại Tướng Cao Văn Viên– vị Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội miền Nam Việt Nam, xuống đến các tiểu đoàn trưởng. Nhiều người rất cởi mở, họ không chỉ ngạc nhiên khi thấy một người Mỹ quan tâm đến câu chuyện của họ mà còn vui mừng khi tôi muốn tìm hiểu về kinh nghiệm chiến tranh của họ. Tuy nhiên cũng có một số người rất đắn đo trong lời nói. Một số khác thì không thể thuật lại một cách chi tiết vì bị bệnh tật hoặc tinh thần chưa ổn định, hậu quả của nhiều năm tù đày. Còn một số ít, phần nhiều là các sĩ quan cao cấp, đã từ chối nói chuyện.
Đối với tất cả những sĩ quan tôi có dịp tiếp xúc, cuộc phỏng vấn bắt họ phải trải qua những thời khắc vô cùng đau đớn. Tôi không thể nào thể hiện đầy đủ lòng biết ơn với những người ấy. Thật không dễ dàng [khi phải] chứng kiến những người đàn ông luống tuổi – những người từng dạn dày trong chiến đấu, từng khổ nhọc trong tù đày – đã bật khóc khi nói đến sự mất mát đồng đội hoặc sự kết thúc chiến tranh.
Tom Glenn:Tôi được biết có hai sĩ quan QLVNCH đã tự sát khi Miền Nam thất thủ. Trường hợp tuẫn tiết như thế có nhiều không?
Jay Veith:Tôi lại biết có tới năm vị tướng đã tự sát. Rất nhiều sĩ quan cấp thấp hơn cũng đã tuẫn tiết.
Một câu chuyện không được ghi lại trong sách (Black April) nhưng luôn ám ảnh tôi. Tôi đang phỏng vấn một tiểu đoàn trưởng một tiểu đoàn Nhảy Dù, lúc ấy là khoảng 1 giờ sáng, và chúng tôi đang ngồi trên bậc thềm trước nhà anh ta. Chúng tôi gần xong câu chuyện thì anh chợt bắt đầu kể vềngày cuối cùng [của cuộc chiến]. Anh cho biết vào đêm 29 tháng Tư, vị lữ đoàn trưởng của anh đã ra lệnh cho đơn vị anh phải yểm trợ để bảo vệ căn cứ không quân Tân Sơn Nhứt. Vi lữ đoàn trưởng đã năn nỉ anh đừng bỏ rơi ông ấy. Vì vậy, khi anh tiểu đoàn trưởng này bắt đầu rời khỏi căn cứ để đảm nhiệm việc phòng thủ bên ngoài vành đai, anh đã hết sức phân vân giữa hai lựa chọn: Hoặc khi ra khỏi cổng căn cứ thì rẽ phải để đi đến các vị trí được chỉ định. Hoặc rẽ trái và đi về phía bến cảng, tại đó anh hy vọng gặp được một tàu Hải Quân đang thoát chạy ra khơi. Và người sĩ quan ấy đã chọn…rẽ phải, chọn ở lại với nhiệm vụ được giao phó.
Cuối ngày hôm sau, sau khi nghe lệnh đầu hàng, anh nhận được tin qua máy truyền tin từ một đồng đội cho biết họ đang rút lui đến một tòa nhà trong căn cứ không quân Tân Sơn Nhứt. Do dự vài phút, nhưng rồi anh cũng lái xe jeep đến nơi tập họp. Nhưng đúng lúc anh vừa tới nơi thì nghe thấy một tiếng nổ khủng khiếp làm rung chuyển cả tòa nhà. Rất nhiều đồng đội của anh đã tự sát trong đó. Anh chấm dứt câu chuyện, mắt anh đẫm lệ. Còn tôi, lặng im mà xúc động đến run cả người.
Nghe xong câu chuyện ấy chúng ta còn điều gì để nói nữa? Và điều tệ nhất ở đây là, do hậu quả của việc rẽ phải thay vì rẽ trái -để làm tròn nhiệm vụ và không bỏ rơi những người lính cũng như người chỉ huy -người sĩ quan ấy đã phải ngồi tù 10 năm!
Tom Glenn:“Tháng Tư Đen” đưa ra những câu trả lời thỏa đáng cho rất nhiều câu hỏi của tôi về sự sụp đổ của miền Nam Việt Nam. Vậy, còn có những câu hỏi nào anh cảm thấy vẫn cần có câu trả lời?
Jay Veith: Câu hỏi chính sẽ xoay quanh những gì Bộ Chính Trị [Bắc Việt] đã thực sự toan tính ngay trước và ngay sau khi ký kết Hiệp Định Hòa Bình Paris. Vẫn còn một lỗ hổng khá lớn trong sách vở Việt Nam về khoảng thời gian này. Đối với số câu hỏi khác, ông sẽ phải đợi cho đến khi tập thứ hai của tôi ra đời! Cuốn sách này sẽ đề cập đến các mưu đồ chính trị và ngoại giao.
Tom Glenn:Vì lý do nghề nghiệp, tôi chú ý tới vai trò của sự lừa bịp về mặt tình báo truyền tin và truyền thông trong trận chiến cuối cùng. Theo anh, tầm quan trọng của mỗi yếu tố như thế nào?
Jay Veith: Chiến lược của Cộng Sản cho mỗi chiến dịch bao gồm các kế hoạch lừa dối công phu. Hầu hết các kế hoạch này là nhằm đánh lừa tình báo truyền tin của Mỹ và QLVNCH mà trong chiến tranh có lẽ là nguồn tin tình báo tốt nhất của chúng ta. Tuy nhiên, có những ý kiến khác nhau về việc Cộng Sản có thành công hay không. Tại Ban Mê Thuột, chắc hẳn nó đã đóng một vai trò quan trọng, ít ra trong việc khiến cho Thiếu Tướng Phạm Văn Phú tin rằng quân đội Bắc Việt sẽ tấn công vào Pleiku chứ không phải vào Ban Mê Thuột. Với Quân Đoàn I, tôi nghĩ đó là một thất bại hoàn toàn. Câu hỏi lớn hơn, hy vọng một ngày nào đó Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (National Security Agency – NSA) sẽ trả lời, là họ và tình báotuyền tin của miền Nam thực sự đã biết tới mức nào. Tôi cho rằng điều đó phù hợp với câu hỏi của ông về những gì vẫn còn cần câu trả lời.
Tom Glenn:Trong số rất nhiều câu chuyện buồn về những người phải cam chịu thất bại, câu chuyện nào khiến anh xúc động nhất?
Jay Veith:Những chuyện xúc động thì quá nhiều. Câu chuyện người sĩ quan mà tôi vừa kể là buồn nhất. Sau đó,anh ấy nói với tôi là khi còn ở trong trại tù Cộng sản, anh đã phải ăn gián để sống. Một nguồn protein tốt, anh còn nói thế. Tôi hỏi anh đã ăn bao nhiêu con gián? Chắc cỡ 10 ngàn con, anh trả lời. Hãy thử tưởng tượng mình phải bỏ con gián vào miệng! Tôi còn nhớ tới một vị chỉ huy tiểu đoàn khác, lần này là một sĩ quan Biệt Động Quân, anh nói với tôi rằng cha mẹ anh đã phải trông chừng anh liên tục từ ngày có lệnh đầu hàng cho đến khi anh phải trình diện đi tù. Họ sợ anh sẽ tự tử vì quá tuyệt vọng.
Tom Glenn:Tôi thấy nhiều điểm tương đồng giữa Việt Nam và Iraq và đặc biệt là Afghanistan. Có đúng thế không?
Jay Veith: Không hẳn vậy. Kẻ thù hoàn toàn khác, trật tự chính trị thế giới đã được định hình lại hoàn toàn, và người ta không thấy thái độ chống chiến tranh gay gắt xảy ra trong chiến tranh [Iraq]. Nếu nhìn rộng hơn ra, tôi cho rằng người ta có thể rút ra sự tương đồng về một cuộc chiến bất khả chiến thắng, v.v., nhưng tôi không cho rằng các viễn kiến lịch sử là tương tự nhau.
Tom Glenn:Tháng Tư Đen là cuốn sách đầu tiên của một bộ hai tập. Vậy, chủ đề của cuốn sách thứ hai là gì? Bao giờ thì sách được xuất bản?
Jay Veith: Cuốn thứ hai sẽ đề cập tới các vấn đề chính trị, ngoại giao và kinh tế làm Nam Việt Nam sụp đổ. Cụ thể, sách sẽ thảo luận về các mưu mô ngoại giao trong những ngày cuối khi các quốc gia cố gắng dàn xếp một lệnh ngừng bắn. Ngoài ra, sách sẽ nói tới một câu chuyện có lẽ là bí mật lớn cuối cùng của Chiến Tranh Việt Nam. Còn khi nào nó sẽ được xuất bản thì xin để cho tôi thêm vài năm. Việc nghiên cứu coi như đã xong, tôi chỉ cần tìm thời gian để viết. (Ghi chú: Jay Veith quyết định nghỉ việc vào tháng Năm 2018 để dành toàn thời gian cho sách – TBA)
Tom Glenn:Trong tất cả các yếu tố dẫn đến sự sụp đổ của Nam Việt Nam, điều gì nghiêm trọng nhất? Chúng ta có thể tránh được điều ấy không?
Jay Veith: Đúng, chúng ta có thể tránh đươc. Nhưng nó đòi hỏi một nỗ lực bền bỉ về ý chí và sự tham gia của người Mỹ, là những yếu tố mà chúng ta sẽ rất khó khăn để duy trì.
Tom Glenn:Nếu tất cả hỏa lực, nhân lực và tài nguyên mà Hoa Kỳ mang đến không thể chiến thắng cuộc chiến chống lại Bắc Việt, tại sao chúng ta nghĩ rằng chỉ riêng Nam Việt Nam có thể làm nổi điều đó? Kế hoạch Việt Nam Hóa (đào tạo và trang bị cho Nam Việt Nam tiếp tục chiến đấu mà không có sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ trên chiến trường) có tác dụng gì không?
Jay Veith: “Việt Nam Hóa” đã có tác dụng. Tuy nhiên, không có tướng lãnh Hoa Kỳ hay Nam Việt Nam nào tin rằng đất nước này có thể đứng vững nếu không có đầy đủ sự yểm trợ của Không Quân Mỹ. Lý do đơn giản là vì địa hình Việt Nam, chứ không phải vì sự thiếu ý chí của Nam Việt Nam. Tôi sẽ trình bày chính xác hơn trong cuốn sách tiếp theo của tôi. Nhìn bên ngoài, tình hình tiếp tế của Bắc Quân có vẻ rất tốt. Nhưng có điều ít ai biết hay hiểu ra, đó không phải là do Trung Cộng và Nga Xô chi viện ào ạt mà là do Bắc Việt đã dốc tất cả kho vũ khí của họ ra. Nói một cách khác, họ đánh xả láng cú chót để giành chiến thắng. Thật không may, lần này họ đã đoán đúng. Tôi chỉ mới phát hiện ra điều này trong khi xem xét một số ấn phẩm mới của Cộng Sản. Cho ông biết trước một chút xíu thôi đấy nhé.
Tom Glenn:Một số người tin rằng nỗ lực chống cộng ở Việt Nam đã bất khả thi ngay từ đầu. Chiến thắng của Bắc Việt [có phải] làđương nhiên không?
Jay Veith: Không đúng. Nếu chúng ta quyết định cắt đường mòn Hồ Chí Minh bằng quân đội Hoa Kỳ, tôi tin rằng chúng ra đã có thể thắng cuộc chiến. Sau khi Hải Quân cắt đứt nguồn tiếp tế trên biển, và nếu chúng ta phong tỏa cảng Sihanoukville (Cambodia), thì”cách mạng” tại Nam Việt Nam không còn nguồn cung cấp nữa, do đó,về căn bản, sẽ thoái hóa thành một cuộc chiến tranh du kích lẻ tẻ, một cuộc chiến mà người miền Nam có thể cáng đáng được.
Tom Glenn:Vậy thì với những điều bây giờ chúng ta đã biết, liệu Hoa Kỳ khi đó có nên nhúng tay vào Việt Nam không? Một câu hỏi cực kỳ tế nhị cho anh trả lời đấy.
Jay Veith: Tôi sẽ phải tránh né câu hỏi nầy bằng cách yêu cầu ông suy nghĩ như sau. Một trăm năm nữa, khi các học giả viết lịch sử của nước Mỹ và thế giới trong thế kỷ 20, chẳng biết họ sẽ định nghĩa cuộc sống Mỹ vào thời kỳ này như thế nào? Họ sẽ nhập chung thời kỳ hậu Đệ Nhị Thế Chiến với một khoảng thời gian dài hơn sau đó, và mô tả thời kỳ đó là một cuộc chiến dài chống lại chủ nghĩa Cộng Sản chăng? Nếu vậy, ai đã thắng cuộc chiến đó? Nếu nhìn từ góc độ lịch sử lâu dài hơn, tôi nghĩ mọi người cuối cùng sẽ đánh giá Việt Nam một cách không thiên vị hơn.
***************
Ghi chú về tác giả Tom Glenn:  
Tiểu thuyết về Việt Nam của ông có tên “Last of the Annamese“. Tác phẩm kể câu chuyện của một sĩ quan Quân Lực VNCH và người vợ tận tụy. Cả hai đã cùng tuẫn tiết tháng Tư 1975. Xoay quanh họ là hình ảnh đau thương của một Nam Việt Nam bị bức tử.

Nang

Jul 9, 2019, 9:11 PM (15 hours ago)
to PhungSuXaHoi
Cho đáng đời già không nên nết, nâng bi nịnh nọt, 
con cháu chửi cho nghe nè. Binh vực được chi?
————————-
Cáo trng :T hình
(Hu sanh kh uý #2)
           L trí Thâm
“.. Anh Ức (Trung  QLVNCH),Khi anh rờiđất nước trước 75 có nghĩa  anh từ bỏ cái huy hiệucủa”Quốc Gia(?),Danh Dự  Trách Nhiệm”.. nghĩa anh không  trách nhiệm..Anh đã bỏ xứ ra đi nhưvậy  đào ngũ..Cái này  ở chiến trường   rútsúng bắn chết luôn!!..Tại  sao?. Đó  tội đảo ngũ!!..”(Phan Thun, little Saigon 2019)
Cũng ti quán ph 79 gia Th Đô Ngưi Vit t nnCng Sn,khong gia năm 2017,tôhi Tưng Đảo:Nhng năm,tháng său này,khi gp li các ng ca tanhng v đã ri Sài Gòn trưc ngày 30/4/1975,Tưng cógp khó khăn khi đi thoi không?. Ông tr li rng: “Cókhó khăn,nhưng anh luôn khiêm tn nói rng mi ngưiđu có mt s mnh..”. Số mệnh!!Tôi thy ông nóiđúng
Năm 1980,ttri tù Nam Hà.Mt v Trung Tá đưc vtiếp tế .Ti đến,khi phòng giam đã khóa cht.Anh by đăn trưc mt ,nói rng:”Gi phút này không cn biết ôngThiu là ai, ông K là ai.. mt lũ b chy..ch còn có vkhông b chy!!..nuôi ta…” Trung Tá Vũ xuânThông(bạn học với tôiBit Cách Dù,ngưi hùngPhưc Long,tài t trong phim Ngưi Tình Không ChânDung ,nghe vy,bèn nói vi v Trung Tá kia rng:”Mtc là trách nhim chung,trong đó có tôi,có anh. ÔngThiu, ông K ra đi kp thi..Không lý các ông y  li đb la vào tù như chúng ta ngày hôm nay sao??.Khôngphi ch hai ông y mà ngay c các chiến hu ca chúngta ,ai chy thoát kp thi,chúng ta cũng chúc may chohÔng tiếp..Ngang cp Trung Tá tôi tng anh mt cáitát!!
B la. Sau 1975 đài BBC bình lun như sau: “Tronglch s chiến tranh ca nhân loi.Ln đu tiên nhng bibinh tình nguyn đi vào tù!!..
Đại Úy Đc gi xác  Yên Bái,khi còn sng , ông luônnói: “Ngoài Bc này,chim bìm bp quá nhiu..”
Ngày 30/4/1975 “Hu sanh Phan Thun mi 13,14tui..Biết gì v Quân Đi VNCH??.Sao li lng ngôn ml nhng ngưi lính tui đi c cha,chú, khi mà h kpthi thoát đưc cái “b la rng: “Cái này  ở chiếntrường  nó rút súng bắn chết luôn..Tại  sao?.. Đó tội đảo ngũ!!,.
Vit Nam Cng Hòa có toà án Quân S x nhng ngưilính đào ngũ dù là  hu phương hay  tin tuyến..Thànhphn này đưc xếp vào loi có tên là:”Lao công đàobinh..”. “T Quc,Danh D ,Trách nhimCp chhuy ca QLVNCH có :” Trách nhim v tinh thn calính.Lính đào ngũ nh thì pht trng cm.Nng thì đưa ratóa án Quân S, ch không dã man 
...

[Message clipped]  View entire message

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét